Tin Tức
Thị trường thép quý III sẽ tiếp tục suy yếu (15/07/2013)

 Có 7/13 công ty con của VnSteel đã thua lỗ, dự báo thị trường thép Việt Nam quý III/2013 sẽ tiếp tục suy yếu do nhu cầu giảm…

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường thép thế giới quý II năm nay hết sức trầm lắng do nguồn cung dư thừa, nhu cầu nghèo nàn ép giá giảm trên khắp các thị trường châu Âu, châu Á, châu Mỹ. Xu hướng này dự kiến sẽ vẫn tiếp tục trong quý III.

Giá thép trung bình tại châu Á, tính theo USD, đã giảm trong quý này. Giá mua tại các nhà máy tại Trung Quốc giảm trong 4 tháng liên tiếp cho đến tháng 6 do nhu cầu nội địa trì trệ. Giữa tháng 6, giá thép thanh vằn giao kỳ hạn ở Thượng Hải giảm xuống mức thấp trong 9 tháng gần đây khi các nhà đầu tư vẫn còn lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi.

 

Tại Nhật Bản, nhu cầu từ các ngành xây dựng và công trình dân dụng gia tăng. Chính sách kinh tế mới của chính phủ và chính sách nới lỏng tiền tệ đang hỗ trợ thị trường. Đồng yen Nhật giảm giá mạnh so với USD đã hỗ trợ đắc lực cho xuất khẩu.

Tại thị trường trong nước, hàng hóa thép tiếp tục ế ẩm trong mùa tiêu thụ thấp điểm của tháng 6. Thị trường bất động sản ảm đạm, sức mua giảm sút, cung ngày càng vượt xa cầu sau khi hai doanh nghiệp mới là Công ty cổ phần Thép Thái Trung (Thái Nguyên) với công suất lắp đặt 500.000 tấn/năm và Công ty cổ phần Thép Miền Trung (Đà Nẵng), công suất lắp đặt 250.000 tấn/năm bắt đầu tung hàng ra thị trường.

Trong khi đó, trên VTV, ông Lê Phú Hưng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) cho biết, có 7/13 công ty con của VnSteel thua lỗ, 5 doanh nghiệp liên doanh với VnSteel cũng đang trong tình trạng không thể hòa vốn. 6 tháng đầu năm, sản lượng thép thành phẩm của VnSteel mới chỉ đạt 42,4% kế hoạch đề ra.

Còn ông Bùi Quang Chuyện, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương, không chỉ phôi thép, thép tấm mà tôn mạ cũng đang trong tình trạng dư thừa, thị phần của các doanh nghiệp thép trong nước giảm mạnh, trong khi thị phần các đơn vị liên doanh ngày càng tăng. Việc dư thừa công suất sẽ càng khiến cho các doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt và đứng trước nguy cơ phá sản.

 

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại dự báo thị trường thép Việt Nam quý III/2013 sẽ tiếp tục suy yếu do nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng giảm trong mùa mưa bão./.

Nguồn tin:VOV

Hỗ Trợ Trực Tuyến
Hotline
0934.894.189
Thông tin liên hệ

Đt:(08) 37502229

Email:namhungsteels@gmail.com

Tiện Ích